Pearl ×

+662 291 7888

เพราะการเดินทางสู่โลกกว้าง
คือกำไรของชีวิต

พบและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในดินแดนต่างๆ บนโลกใบนี้...

โพสต์ข้อมูลรีวิวล่าสุด

ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางของคุณให้กับผู้อื่นได้ที่นี่ เพียงคุณเคยร่วมเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์ดีดีของเรา หรือสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ ได้ที่นี่ สมัครสมาชิกเว็บไซต์

19

07/19
PearlVacations
0 0

5 เหตุผลที่ควรไป จอร์แดน

สาระท่องเที่ยว

5 เหตุผลที่ควรไป จอร์แดน

5 เหตุผลที่ควรไป จอร์แดน

1. มี 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก นครเพตรา คือนครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หุบเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบเดดซีกับทะเลอัคบา นครนี้แต่เดิมนั้นเป็นนครแห่งการค้าขนาดใหญ่ซึ่งต่อมาถูกละทิ้งเป็นเวลานานกว่า 700 ปี จนเมื่อมีนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด์ โยฮันน์ ลุควิก บวร์กฮาร์ท เดินทางผ่านมาพบเห็นเข้าเมื่อปี พ.ศ. 2355 (ค.ศ. 1812) นครเพตราได้รับลงทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยกล่าวอธิบายไว้ว่า "เป็นหนึ่งในสิ่งที่ล้ำค่ามากที่สุดของมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมวลมนุษยชาติ"  ปัจจุบันสามารถเดินทางเข้าไปโดยอาศัยม้าเท่านั้น เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 นครเพตราได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ของโลก จากการลงคะแนนทั่วโลกทั้งทางอินเทอร์เน็ต

2. มีสถานที่ตื่นตาตื่นใจ ทะเลทรายวาดิรัมแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “หุบเขาแห่งพระจันทร์” Wadi ในภาษาอาหรับแปลว่า Valley และจะใช้เรียกสถานที่ที่เคยเป็นทะเลมาก่อน ก่อนที่กาลเวลาหลายล้านปีจะทำให้น้ำทะเลเหือดแห้งไปเหลือแต่ภูมิทัศน์อันสวยงามแปลกตา Wadi Rum ไม่ใช่เป็นเพียงเฉพาะทะเลทรายที่มีแต่เนินทรายเวิ้งว้างเท่านั้น แต่มีภูเขาหินทรายที่เปรียบเสมือนพื้นใต้มหาสมุทรเรียงรายให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม นอกจากนั้น Wadi Rum ยังมีทรายสีชมพูละเอียดที่จะเปลี่ยนสีไปตามแสงของตะวันอีกด้วย โดยในช่วงเช้าทรายสีมีสีเหลืองทอง ช่วงบ่ายจะเป็นสีชมพู และช่วงเย็นจะเป็นสีชมพูเข้มอมส้มเหมือนได้บ่มแดดมาทั้งวัน และที่แห่งนี้ยังนำไปอยู่ในฉากของภาพยนตร์เรื่อง The Martian (2015) อีกด้วย เป็นฉากที่พระเอกติดอยู่บนดาวอังคาร

3. มหัศจรรย์เดดซี ทะเลลอยได้ ทะเลสาบเดดซี ตั้งอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายสภาพภูมิอากาศในบริเวณนั้นจะมีลักษณะหนาวจัดในตอนกลางคืนและร้อนจัดในตอนกลางวันโดยในบางปีทะเลสาบเดดซีจะมีอุณภูมิสูงถึง 51 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว  บริเวณดังกล่าวมีปริมาณน้ำฝนตกลงในพื้นที่เพียงเล็กน้อยในแต่ละปีโดยวัดได้เพียงแค่ราวๆ 65 มิลลิเมตรต่อปี   จากอากาศที่ร้อนจัดและมีฝนน้อยนี้เองที่ทำให้ระดับน้ำจากทะเลสาบเดดซีค่อยๆระเหิดระเหยแห้งขอดลงทุกปี  ทะเลเดดซี ได้รับน้ำจากต้นน้ำ เพียงแหล่งเดียวเท่านั้นคือแม่น้ำในประเทศจอร์แดน  เมื่อการเกิดการระเหยอย่างมากของทะเลสาบเดดซีส่งผลให้ความเข้มข้นในทะเลสาบดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ เพราะนอกจากระเหยจะทำให้ทะเลสาบเดดซีเข้มข้นมากขึ้นแล้ว น้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำจอร์แดนก็ยังคงอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆเช่น โซเดียมและแมกนี้เซียมเมื่อไหลลงมาทำปฎิกริยากับน้ำพุร้อนในทะเลสาบเดดซีจึงเป็นปัจจัยเกื้อหนุนต่อความเค็มของทะเลแห่งนี้ น้ำในทะเลสาบเดดซีเป็นมีความเค็มมากกว่าน้ำในแหล่งน้ำปรกติมากมายหลายเท่า โดยปรกติความเค็มของน้ำทะเลจะเกิดขึ้นเพราะมีการละลายของเกลือหลายชนิดโดยเฉพาะ โซเดียมคลอไรด์ที่ มีสูตรทางเคมีว่า NaCl ในน้ำทะเลโดยเฉลี่ยแล้วมีเกลือร้อยละ 3.5 หรือน้ำทะเล 1 ลิตรจะมีเกลือละลายอยู่ประมาณ 35 กรัม แต่ในพื้นที่ของทะเลสาบเดดซีมีปริมาณเกลือมากถึง ปริมาณเกลือรวมกันมากถึง 10,523,000,000 ตัน

4. ประติมากรรมแห่งโมเสก มาดาบา (MADABA) เมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนรู้จักมากที่สุดในฐานะ “เมืองแห่งโมเสก” โดยไฮไลท์ของที่นี่คือโบสถ์กรีก-ออโธดอกซ์ แห่งเซนต์จอร์จ ที่มีภาพแผนที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่ง เยรูซาเล็มที่ทำจากโมเสกสีต่างๆ ประมาณ 2 ล้านชิ้นด้วยขนาดที่ใหญ่ถึง 25x25 ตารางเมตร และยังคงสภาพเดิมไว้ได้จนถึงทุกวันนี้ แผนที่นี้ได้แสดงถึงหุบเขา หมู่บ้านและเมือง ตามแนวสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์และได้กลายเป็นงานชิ้นที่สมบูรณ์ที่สุดของจอร์แดน นอกจากนี้แล้วยังคงมีศิลปกรรมโมเสกอีกจำนวนมากตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 5-7 กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปตามโบสถ์ของเมืองมาดาบาและบ้านต่างๆ ด้วยความมุ่งมั่นของจอร์แดนที่จะอนุรักษ์งานศิลป์โมเสกไว้ให้มากที่สุดจึงเกิดสวนโบราณคดีแห่งมาดาบาและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ จึงได้ร่วมกันบูรณะโบสถ์ไบเซนไทน์หลายแห่ง ซึ่งรวมถึงงานโมเสกชิ้นที่โดดเด่นจากโบสถ์เวอร์จิ้น และโรงละครฮิปโปไลตัส เป็นส่วนหนึ่งของคฤหาสน์ในสมัยศตวรรษที่ 6 ด้วย

5 .ผู้คนจอร์แดนน่ารักเป็นกันเอง และเฟรนลี่ และน่าตาดีอีกด้วย

บอกต่อคนรู้จักของคุณ

ความคิดเห็นทั้งหมด 0 ความเห็น

สมัครรับข่าวสาร Pearl Vacation

รับรู้รายละเอียดและสิทธิิประโยชน์ล่าสุดก่อนใคร ผ่านทางอีเมล์ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้กับระบบ

ติดตามเราเพิ่มเติมผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค