Pearl ×

+662 291 7888

เพราะการเดินทางสู่โลกกว้าง
คือกำไรของชีวิต

พบและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในดินแดนต่างๆ บนโลกใบนี้...

โพสต์ข้อมูลรีวิวล่าสุด

ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางของคุณให้กับผู้อื่นได้ที่นี่ เพียงคุณเคยร่วมเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์ดีดีของเรา หรือสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ ได้ที่นี่ สมัครสมาชิกเว็บไซต์

26

04/19
PearlVacations
0 0

เที่ยวกันอย่างไร ที่ประเทศตุรกี ไปหาคำตอบกัน

บอกต่อคนรู้จักของคุณ

 

ท่องเที่ยวตุรกี

แผนที่และเส้นทางท่องเที่ยวตุรกี

ประเทศตุรกีมีขนาดพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศไทยเกือบๆ 1 เท่าตัว เส้นทางการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นจำนวนมาก จะเป็นเส้นทางวงกลม และเที่ยวตั้งแต่ เมืองอิสตันบูล ชานักคาเล อิซเมียร์ ปามุกคาเล คอนยา คัปปาโดเกีย อังกาลา หลังจากนั้นจึงกลับมาที่เมือง อิสตันบูล  ทั้งหมดเราจะเที่ยว 7 เมือง ขนาดที่เราเดินทางทั้งหมดนั้น ราวๆเกือบ 2 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งประเทศ

แล้วแต่ละเมืองเราเที่ยวอะไรกันบ้าง

1. อิสตันบูล เป็นเมืองท่าสำคัญและเป็นเมืองขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศตุระกี หากเปรียบเทียบว่าเป็นเมืองใดของประเทศไทยก็เปรียบได้เหมือนพัทยาบ้านเรา เศรษฐกิจขนาดใหญ่ คนทั่วไปชอบเข้าใจว่าเป็นเมืองหลวง และเมืองแห่งนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างทวีปเอเซีย และยุโรปอีกด้วย

โดยสถานที่สำคัญของเมืองนี้มีมากมาย เช่นพระราชวังต่างๆ พระราชวังโดลมาบาชเช่ พระราชวังโทพคาปึ สุเหร่าสีน้ำเงิน  วิหารเซนต์โซเฟีย ตลาด เที่ยวชมเมือง และล่องเรือช่องแคบช่องแคบบอสพอรัส(จุดเชื่อมต่อระหว่างทวีป)

2. หลังจากนั้นเราก็ต้องนั่งรถลงมาที่ เมืองชานักคาเล ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์สำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะต้องเดินทางมาชม ม้าไม้โทรจัน ริมหาดและท่าเรือ (แต่บางท่านอาจจะได้ชมม้ามืด) เพราะการเดินทางในอิสตันบูลรถติดไม่แพ้ประเทศไทยเลยทีเดียว หลังจากเราชมม้ากันเสร็จก็เดินทางไปต่อ...

3. เมืองอิซเมียร์ เป็นเมืองที่มีสถานที่สำคัญ นั่นคือท่องอาณาจักรโบราณเอฟเฟซุส เป็นเมืองสำคัญของยุคกรีกเรืองอำนาจ ในยุคโรมัน สมัยจักรพรรดิออกุสตุส ซีซาร์ เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่เจริญแล้วในสมัยนั้น เพราะว่ายังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายเช่น ระบบน้ำปะปา หรือถนนหนทางต่างๆ วิหารเทพต่างๆมากมาย ที่ดูเจริญในยุคนั้น หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพขึ้นอีก คือความตั้งใจของชาวกรีกที่สร้างเมืองแห่งนี้เป็นเมืองหลวงทางฝั่งเอเซีย และเมืองแห่งนี้ยังมีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญคือ บ้านพระแม่มารี

4. หลังจากนั้นเราจะออกเดินทางกันต่อมาที่เมือง ปามุกคาเล ซึ่งเป็นเมืองปราสาทปุยฝ้าย เมืองแห่งนี้เป็นผลจากการไหลของน้ำพุเกลือแร่ร้อน ได้ก่อให้เกิดทัศนียภาพของน้ำตกสีขาวเป็นชั้นๆ หลายชั้น และผลจากการแข็งตัวของแคลเซียมทำให้เกิดเป็นแก่งหินสีขาวราวหิมะขวางทางน้ำเป็นแนวยาวนับพันเมตร เมืองแห่งนี้ยังมีกิจกรรมที่ได้รับความนิยม คือพาราไกลดิ้งชมความสวยงามของเมืองในมุมสูงอีกด้วย

5. หลังจากนั้นเราเดินทางกันยาวๆ ไปที่เมืองคัปโดยเกีย และระหว่างทางเราก็จะได้ชมความสวยงาม 2 ข้างทางที่เป็นชุมชน บ้านเรือนวิถีชีวิตของชาวบ้าน ในบางครั้งอาจจะได้ซื้อของฝากจากชาวบ้านที่นำมาขายระหว่างทาง ก่อนจะถึงคัปปาโดเกีย เราจะแวะเที่ยวกันที่เมืองคอนยากันก่อน ไฮไลส์สำคัญของเมืองนี้เป็นพิพิธภัณฑ์เมฟลานา เดิมเป็นสถานที่นักบวชในศาสนาอิสลามทำสมาธิ โดยการเดินหมุนเป็นวงกลมขณะฟังเสียงขลุ่ย ส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เป็นสุสานของเมฟลาน่า เจลาลุคดิน รูมี่ อาจารย์ทางปรัชญาประจำราชสำนักแห่งสุลต่านอาเลดิน เคย์โคบาท จากนั้นนั่งรถต่อไปที่เมืองคัปปาโดเกีย

.

 

6. คัปปาโดเกียเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เป็นไฮไลส์สำคัญของประเทศ ด้วยภูมิประเทศที่เป็นหินสูงต่ำมากมาย หากบวกกับบอลลูนนับร้อยๆลูก ลอยอยู่บนฟ้าแล้วนั้น ทำให้บรรยากาศสวยงามเกินจะบรรยาย และอีกหนึ่งที่ คือ นครใต้ดิน ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกโลก เมืองใต้ดินจะมีอุโมงค์เชื่อมต่อถึงกัน เป็นเมืองขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน มีทั้งห้องครัว ห้องหมักไวน์ โบสถ์ ห้องโถงสำหรับใช้ประชุม มีบ่อน้ำ และระบบระบายอากาศที่ดี แต่บางช่วงอากาศเบาบางเพราะอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 3-4 ชั้น และทางเดินบางช่วงค่อนข้างแคบจนเดินสวนกันไม่ได้ ชมความงานที่เมืองแห่งนี้แล้วเดินทางไปต่อ

7. อังกาลา เมืองหลวงของประเทศตุรกี เมืองแห่งนี้มีสถานที่สำคัญมากมาย เป็นศูนย์ราชการต่างๆ หน่วยงานของประเทศ และยังถือว่ามีศูนย์รวมจิตใจของชาวตุรกีอีกด้วย นั่นคือพิพิธภัณฑ์ อตาเติร์ก เป็นสถานที่เก็บศพของผู้นำคนสำคัญ มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก เป็นผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐตุรกี หากใครได้มาช่วงที่ทหารเปลี่ยนเวณกันก็จะเห็นคงวามอลังการบวกกับสถานที่แห่งนี้ไปอีก

พอเที่ยวจนหมดแล้วเราก็จะวนกลับมาที่อิสตันบูลอีกครั้งเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย ทำให้หลายคนมีคำถามในใจว่า ไปเที่ยวตุรกีไม่นั่งรถนานได้หรือไม่? บินภายในได้หรือไม่? บินภายในจะเที่ยวครบหรือเปล่า? และอีกหลายคำถาม ในครั้งหน้าผู้เขียนจะนำคำตอบมาให้ท่านอ่านกันอีกครั้ง ครั้งนี้ก็จบเพียงเท่านี้แล้วเจอกันครับ

บอกต่อคนรู้จักของคุณ

ความคิดเห็นทั้งหมด 0 ความเห็น

สมัครรับข่าวสาร Pearl Vacation

รับรู้รายละเอียดและสิทธิิประโยชน์ล่าสุดก่อนใคร ผ่านทางอีเมล์ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้กับระบบ

ติดตามเราเพิ่มเติมผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค