Pearl ×

+662 291 7888

เพราะการเดินทางสู่โลกกว้าง
คือกำไรของชีวิต

พบและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในดินแดนต่างๆ บนโลกใบนี้...

โพสต์ข้อมูลรีวิวล่าสุด

ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางของคุณให้กับผู้อื่นได้ที่นี่ เพียงคุณเคยร่วมเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์ดีดีของเรา หรือสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ ได้ที่นี่ สมัครสมาชิกเว็บไซต์

05

06/18
Pearl Vacation
0 0

สะพานไม้อูเบ็ง....สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก

บอกต่อคนรู้จักของคุณ

 

ท่องเที่ยวพม่า

สะพานไม้อูเบ็ง

สะพานไม้อูเบ็ง....สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก

สะพานไม้อูเบ็ง สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก ยาวถึง 2 กิโล และ ใช้ไม้สักถึง 1,208 ต้น สร้างข้ามทะเลสาบ ตองตะมัน เพื่อข้ามไปกราบไหว้เจดีย์เจ้าตอว์กยี ได้อย่างสะดวกสบาย

สะพานไม้สักนี้ ถูกรื้อมาจากพระราชวังเก่าแห่งกรุงอังวะ เมื่อครั้งที่มีการย้ายเมืองหลวงจากเมืองหลวงเดิมคือเมืองอมรปุระ เพื่อไปสร้างราชธานีใหม่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ในรัชสมัยของพระเจ้ามินดง ที่ครองราชย์สมบัติระหว่างปีพ.ศ. 2396 -2421 สะพานไม้อูเบ็งนี้ เป็นสะพานที่ทอดยาวข้ามทะเลสาบตองตะมาน เพื่อมุ่งไปยังเจดีย์เจ๊าต่อที่อยู่อีกฟากหนึ่งของทะเลสาบ โดยชื่ออูเบ็งมาจากชื่อของขุนนางที่มีนามว่า “อูเบ็ง” ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับหน้าที่แม่กองงานในการสร้างสะพาน

กษัตริย์พุกามมิน ผู้ปกครองกรุงอังวะ ไม่ค่อยสนใจบ้านเมือง เอาแต่สนใจ ขุนนางที่ชื่อว่า “อูเบ็ง” ได้เอา ของมาถวายให้พระเจ้าพุกามมิน ไม่ว่าจะเป็น เหล้า ยา ปลา ปิ้ง ผู้หญิง ทั้งๆที่ กษัตริย์พุกามมิน มีพระมเหสี อยู่หลายพระองค์แล้ว แต่ตัวเองก็ไม่ยอมวางมือในเรื่องผู้หญิง ไม่ยอมสนใจบ้านเมือง จน ขุนนาง “อูเบ็ง” บอกว่า...วังนี้ท่านไม่ใช้งานแล้วใช่มั้ย งั้นขาจักขอไม้จากวังนี้ไปสร้างสะพานให้กับชาวบ้าน เพื่อข้ามทะเลสาบไปกราบไหว้เจดีย์ ชาวบ้านจะได้ยกย่องท่าน ว่าท่านมีเมตตา

จากนั้น กษัตริย์พุกามมิน ก็ตอบตกลง ขุนนาง อูเบียน ถอดวังออกหมด ได้นำไม้ชิ้นดีไปขายเสีย เหลือแต่ไม้เก่าๆ เอามาสร้างสะพานให้กับชาวบ้าน ได้เดินข้ามไปมา สุดท้าย ขุนนางในวังก็ทนไม่ได้ กษัตริย์พุกามมิน ไม่ยอมสนใจ บ้านเมือง จนต้องเสียวังให้กับขุนนาง จึงเกิดประท้วงขึ้นมา ว่าไม่เอากษัตริย์องค์นี้ ต้องการเปลี่ยนกษัตริย์ ไม่ดูแลบ้านเมือง สนใจแต่สุรา นารี ฟังแต่ อูเบ็ง ขุนนางทั้งหลาย จึงเกิดการประท้วง เปลี่ยนกษัตริย์ ให้ กษัตริย์มินดงขึ้นปกครองแทน

บอกต่อคนรู้จักของคุณ

ความคิดเห็นทั้งหมด 0 ความเห็น

สมัครรับข่าวสาร Pearl Vacation

รับรู้รายละเอียดและสิทธิิประโยชน์ล่าสุดก่อนใคร ผ่านทางอีเมล์ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้กับระบบ

ติดตามเราเพิ่มเติมผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค